liên hệ với chúng tôi
hotline:0234.3816818
Email: huelawoffice@gmail.com
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.705.310
Truy cập hiện tại 17
Công chứng di chúc của người bị câm điếc
Ngày cập nhật 12/04/2021

Hỏi:

Cha tôi bị câm điếc bẩm sinh và không biết viết nhưng muốn lập di chúc để lại quyền sử dụng đất cho tôi. Trong trường hợp này thì cha tôi có được quyền yêu cầu công chứng di chúc không?

Đáp:

Sau khi nghiên cứu tài liệu, thông tin do bạn cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Tại Khoản 2 Điều 47 Luật công chứng 2014:

2. Trường hợp người yêu cầu công chứng không đọc được, không nghe được, không ký, điểm chỉ được hoặc trong những trường hợp khác do pháp luật quy định thì việc công chứng phải có người làm chứng.

Người làm chứng phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến việc công chứng.

Người làm chứng do người yêu cầu công chứng mời, nếu người yêu cầu công chứng không mời được thì công chứng viên chỉ định.”

Đối chiếu với quy định trên, trường hợp cha bạn bị câm điếc bẩm sinh, không thể nói cũng như viết được thì vẫn hoàn toàn có thể thực hiện việc công chứng di chúc. Tuy nhiên, việc công chứng trên phải có người làm chứng. Người làm chứng phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến thửa đất mà cha bạn muốn để lại cho bạn.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Văn phòng luật sư Huế (HUELAW)

Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương