liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.997.648
Truy cập hiện tại 12
MUA BÁN XE MÁY BẰNG GIẤY VIẾT TAY KHÔNG CÓ CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC CÓ HỢP PHÁP?
Ngày cập nhật 16/09/2020

HỎI: Tôi có mua của nhà hàng xóm một chiếc xe máy. Do mối quan hệ thân thiết nên hai bên chỉ viết giấy tay và ký vào đó. Tuy nhiên, ngày hôm sau tôi qua nhà người hàng xóm để lấy xe theo thoả thuận thì người hàng xóm lại không đồng ý bán xe cho tôi nữa. Tôi muốn nhờ giúp đỡ trong trường hợp này tôi nên làm gì để có thể lấy được xe?

ĐÁP:

Căn cứ Điều 119 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Hình thức giao dịch dân sự: 

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

Căn cứ Khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 quy định:

2. Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây: về

a) Hóa đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật;

b) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác;

c) Đối với xe công an thanh lý: Quyết định thanh lý xe của cấp có thẩm quyền và hóa đơn bán tài sản công hoặc hóa đơn bán tài sản nhà nước;

d) Đối với xe quân đội thanh lý: Giấy chứng nhận đăng ký xe, công văn xác nhận xe đã được loại khỏi trang bị quân sự của Cục Xe - máy, Bộ Quốc phòng và hóa đơn bán tài sản công hoặc hóa đơn bán tài sản nhà nước.

Như vậy, giấy mua bán xe máy bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Do đó, giấy mua bán xe máy viết tay của bạn sẽ bị vô hiệu do vi phạm về mặt hình thức của hợp đồng theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015. Trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu bên bán xe trả lại tiền cho bạn, nếu người bán xe không chịu trả tiền thì bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết.

 

Bài viết khác
Xem tin theo ngày