liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.204.045
Truy cập hiện tại 5
BỊ HÀNG XÓM LẤN ĐẤT, PHẢI LÀM GÌ?
Ngày cập nhật 25/03/2023

Hỏi: Tôi có một mảnh đất ở quê đã được cấp sổ đỏ nhưng không sống ở đó. Mới đây, khi về thăm quê tôi phát hiện hàng xóm xây nhà lấn sang đất nhà tôi cả mét. Tôi đã yêu cầu họ tháo dỡ phần công trình lấn chiếm nhưng họ không thực hiện. Tôi nên làm thế nào?

 

Trả lời:

Sau khi nghiên cứu thông tin bạn cung cấp, căn cứ và quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai 2013 thì hành vi lấn chiếm đất đai của người hàng xóm này là hành vi bị cấm.

Như vậy, theo quy định tại Điều 202 và Điều 203 Luật Đất đai 2013 thì trong trường hợp trên, khi quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, bạn có thể lựa chọn giải quyết bằng cách Tiến hành hòa giải tại UBND xã:

Bạn có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

+ Nếu hòa giải thành thì hai bên làm theo biên bản hòa giải thành.

+ Nếu hoà giải không thành thì bạn có quyền khởi kiện tại TAND cấp huyện - nơi có đất để yêu cầu buộc người hàng xóm tháo dỡ phần công trình vi phạm, và bồi thường thiệt hại nếu có.

Tuy nhiên, việc tháo gỡ công trình vi phạm cũng chỉ được thực hiện sau khi có quyết định của cơ quan chức năng. Bạn không nên tự ý đập phá, tháo dỡ phần công trình này để tránh gặp rắc rồi về pháp lý, vì có thể sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội Hủy hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Văn phòng luật sư Huế (HUELAW)

 

HUELAW
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương