liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.158.655
Truy cập hiện tại 778
Ly hôn theo yêu cầu một bên
Ngày cập nhật 12/03/2021

Hỏi:

Tôi và anh M kết hôn được 06 năm thì anh M thay đổi nhiều về tính cách, thường xuyên say xỉn, ghen tuông vô cớ và đánh đập tôi. Hiện tại, chúng tôi đã có một đứa con trai 5 tuổi và tôi cũng đang mang thai đứa con thứ hai. Nay tôi muốn ly hôn thì anh không đồng ý, mỗi lần tôi viết đơn ly hôn để đưa cho anh M ký thì anh đều xé đơn.

 Tôi muốn hỏi luật sư: Theo tôi tìm hiểu, khi mang thai thì pháp luật không cho phép ly hôn có đúng không ạ? Tôi có quyền làm thủ tục ly hôn mà không có chữ ký của anh M không? Nếu được thì trình tự thủ tục ly hôn như thế nào? Tôi xin chân thành cám ơn.

Đáp:

Sau khi nghiên cứu tài liệu, thông tin do bạn cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Đối chiếu với quy định trên, chị có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không cần chữ ký của anh M. Trong trường hợp này, pháp luật chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng khi người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Do đó, chị vẫn có quyền xin ly hôn khi đang mang thai mà không bị pháp luật cấm.

*Về trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn (Bộ luật tố tụng Dân sự 2015)

- Trình tự:

+ Bước 1: Nộp hồ sơ khởi xin ly hôn tại Tòa án cấp Huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

+ Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án cấp Huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+ Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án;

Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thời hạn mở phiên tòa là 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

- Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, CMND (bản sao);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận QSDĐ, sổ tiết kiệm, đăng ký xe …(bản sao).

Bộ phận tư vấn pháp luật - Văn phòng Luật sư Huế (HUELAW)

Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương