liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.158.681
Truy cập hiện tại 772
Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn?
Ngày cập nhật 22/03/2021

Hỏi:

Tôi và vợ tôi đang giải quyết vấn đề ly hôn, nhưng chúng tôi không thể thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con. Hiện tại, chúng tôi chỉ có một người con trai 5 tuổi. Vậy để giành được quyền nuôi con tôi cần cung cấp những giấy tờ gì cho Tòa án? Tôi xin cám ơn.

Đáp:

Căn cứ vào Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Hiện tại, con của anh đã được 05 tuổi, do đó theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật HNGĐ 2014, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định người nuôi con sau khi ly hôn.

Anh muốn giành quyền nuôi con thì anh phải chứng minh mình có điều kiện (về vật chất và về tinh thần) nuôi con hơn vợ của anh. Cụ thể:

1/ Điều kiện về vật chất

- Anh phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như: thu nhập thực tế, công việc ổn định, có chỗ ở ổn định…Theo đó anh phải có điều kiện về tài chính hơn vợ, mức thu nhập, nơi cư trú của anh phải đủ để bảo đảm điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi của đứa bé.

- Để chứng minh được vấn đề này anh cần cung cấp cho Tòa án những giấy tờ sau: bảng lương, hợp đồng lao động, giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở…

2/ Điều kiện về tinh thần

- Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ con; tình cảm dành cho con từ trước đến nay; điều kiện cho con vui chơi, giải trí; nhân cách đạo đức của cha mẹ.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Văn phòng luật sư Huế (Huelaw).

 

 

 

 

 

Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương