liên hệ với chúng tôi
hotline:0234.3816818
Email: huelawoffice@gmail.com
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.705.323
Truy cập hiện tại 15
Làm gì khi bị bạo lực gia đình?
Ngày cập nhật 29/07/2021

Hỏi:

Tôi và anh Lê Văn A kết hôn năm 2010. Đến tháng 5/2021, giữa anh A và tôi có nhiều mâu thuẫn, anh A thường xuyên đánh đánh đập, chửi bới tôi thậm tệ. Nhiều lần anh A còn tìm đến chỗ làm của tôi để gây rối, chửi bới, làm nhục tôi trước mặt nhiều người.

Tôi muốn hỏi luật sư: Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết những hành vi bạo lực gia đình của anh A? Mong luật sư tư vấn. Tôi xin cám ơn.

Trả lời:

Sau khi nghiên cứu tài liệu, thông tin do bạn cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

*Về thẩm quyền giải quyết bạo lực gia đình:

Theo quy định pháp luật thì các hành vi bạo lực gia đình gồm (Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007):

- Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng;

- Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

- Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

- Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

- Cưỡng ép quan hệ tình dục;

- Cưỡng ép tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tư nguyện, tiến bộ;

- Chiếm đoạt, hủy hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên trong gia đình;

- Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

- Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Tại khoản 1 Điều 18 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định:

“Người phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 23 và khoản 4 Điều 29 của Luật này.”

Tại Điều 5 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định:

“1. Nạn nhân bạo lực gia đình có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Nạn nhân bạo lực gia đình có nghĩa vụ cung cấp thông tin liên quan đến bạo lực gia đình cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền khi có yêu cầu.”

Đối chiếu với các quy định trên, khi anh A có hành vi dùng bạo lực đối với chị thì chị quyền trình báo đến cơ quan công an gần nhất hoặc ủy ban nhân dân cấp xã nơi anh chị đang sinh sống và yêu cầu các cơ quan này xử lý hành vi trái pháp luật của chồng chị.

Bên cạnh đó, chị có thể liên hệ với các tổ chức xã hội như cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình, cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình, hội phụ nữ trên địa bàn chị sinh sống để được tư vấn, hỗ trợ khi chị bị bạo lực gia đình.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Văn phòng Luật sư Huế (HUELAW)

Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương