liên hệ với chúng tôi
hotline:0234.3816818
Email: huelawoffice@gmail.com
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.705.255
Truy cập hiện tại 14
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH LƯU ĐỘNG
Ngày cập nhật 04/12/2021

HUELAW - Căn cứ pháp lý:

Luật hộ tịch 2014;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 quy định chi tiết một số điều biện pháp thi hành Luật hộ tịch;

Thông tư 04/2020/TT-BTP ngày 28/05/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015quy định chi tiết một số điều biện pháp thi hành Luật hộ tịch.

1. Trường hợp đăng ký khai sinh lưu động:

Căn cứ Khoản 2 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh lưu động.

“2. Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra đông đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.”

Các trường hợp được xem là trường hợp cần thiết thực hiện vệc đăng ký khai sinh lưu động được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 24 thông tư 04/2020/TT-BTP ngày 28/05/2020:

1. Trường hợp trẻ em sinh ra mà cha mẹ bị khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký khai sinh cho con; cha mẹ bị bắt, tạm giam hoặc đang thi hành án phạt tù mà không còn ông bà nội, ngoại và người thân thích khác hoặc những người này không thể đi đăng ký khai sinh cho trẻ thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký khai sinh lưu động…”

Như vậy,cha hoặc mẹ có thể nhờ hàng xóm thông báohoặc gọi qua số điện thoại đường dây nóng được công khai trên trang thông tin của xã, phường, thị trấn đểyêu cầu công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú của cha hoặc mẹđến tận nơi ởthực hiện đăng ký khai sinh lưu động. Trong trường hợp đăng ký cho nhiều cá nhân trong một cụm dân cư (thôn, xóm, bản, tổ dân phố), thì Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn thực hiện buổi đăng ký khai sinh lưu động, theo quy định của pháp luật.

2. Trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh lưu động

Cơ quan thực hiện: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Giấy tờ phải xuất trình:

+ Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người yêu cầu đăng ký khai sinh.

+ Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm qụyền đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa được xây dựng xong và thực hiện thống nhất trên toàn quốc).

- Giấy tờ phải nộp:

+ Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu Thông tư 04/2020/TT-BTP);

+ Bản chính Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

+ Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.

- Số lượng: 01 bộ

Quy trình thực hiện:

- Công chức tư pháp - hộ tịch được giao nhiệm vụ đăng ký khai sinh lưu động có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ mẫu Tờ khai đăng ký khai sinh, giấy tờ hộ tịch và điều kiện cần thiết để thực hiện đăng ký lưu động tại nhà riêng hoặc tại địa điểm tổ chức đăng ký lưu động, bảo đảm thuận lợi cho người dân.

Tại địa điểm đăng ký hộ tịch lưu động, công chức tư pháp - hộ tịch hướng dẫn người yêu cầu điền đầy đủ thông tin trong Tờ khai đăng ký khai sinh; kiểm tra các giấy tờ làm cơ sở cho việc đăng ký khai sinh.

- Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch ủy ban nhân dân phường. Trường hợp Chủ tịch ủy ban nhân dân đồng ý giải quyết thì ký Giấy khai sinh cấp cho người có yêu cầu.

- Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch đem theo Giấy khai sinh và sổ đăng ký khai sinh để trả kết quả cho người có yêu cầu tại địa điểm đăng ký lưu động; công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung đăng ký vào sổ đăng ký khai sinh, cùng người yêu cầu ký sổ theo quy định. Tại mục “Ghi chú” trong sổ đăng ký khai sinh ghi rõ “Đăng ký lưu động”.

- Trường hợp người yêu cầu không biết chữ thì công chức tư pháp - hộ tịch trực tiếp ghi Tờ khai, sau đó đọc cho người yêu cầu nghe lại nội dung và hướng dẫn người đó điểm chỉ vào Tờ khai. Khi trả kết quả đăng ký hộ tịch, công chức tư pháp - hộ tịch phải đọc lại nội dung giấy tờ hộ tịch cho người yêu cầu nghe và hướng dẫn người đó điểm chỉ vào sổ hộ tịch.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn sẽ trả kết quả Giấy khai sinh.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Văn phòng luật sư Huế (HUELAW)

HUELAW
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương