liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.260.722
Truy cập hiện tại 19
HIẾP DÂM TRẺ 8 TUỔI. GIA ĐÌNH BỊ HẠI RÚT YÊU CẦU CÓ CÒN BỊ ĐI TÙ KHÔNG?
Ngày cập nhật 08/08/2023

Hỏi: Con gái của tôi 8 tuổi bị người đàn ông tên X (20 tuổi) xâm hại. Sau khi phát hiện tâm lý bất thường của con gái, tôi đã gặng hỏi thì biết được sự việc như trên. Tôi đã làm đơn trình báo Công an. Tại cơ quan công an, ông X đã khai nhận toàn bộ hành vi quan hệ tình dục của mình với con gái của tôi. Sau khi đã bị công an bắt về hành vi hiếp dâm con gái tôi, ông X đã tìm đến nhà tôi để xin lỗi, thái độ rất thành khẩn, ân hận với hành động của mình và ông X xin tôi rút đơn trình báo ở Công an để ông ấy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tôi muốn biết liệu khi tôi rút đơn trình báo Công an thì ông X có bị đi tù nữa không?

Trả lời:

Hành vi xâm hại cháu gái 8 tuổi của ông X là hành vi xâm hại đến quan hệ nhân thân được pháp luật bảo vệ, đó là quyền bất khả xâm phạm về tình dục, thân thể, danh dự và nhân phẩm của bị hại là người dưới 16 tuổi.

Hành vi của ông X đã cấu thành tội phạm của tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Cụ thể, do ông X đã thực hiện hành vi giao cấu với người dưới 10 tuổi, thuộc tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm c khoản 3 Điều 142 Bộ luật Hình sự, do đó, hành vi của ông X sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” quy định tại điểm c khoản 3 Điều 142 Bộ luật Hình sự. Theo đó, ông X có thể sẽ bị áp dụng hình phạt là phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự:

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Như vậy, đối với tội phạm được quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự thì không thuộc trường hợp chỉ được khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi. Do đó, kể cả trường hợp chị rút đơn tố giác tại Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án thì các cơ quan này vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án mà không được đình chỉ. Và ông X vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi ông đã thực hiện.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Văn phòng luật sư Huế (HUELAW)

Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương