liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Tạm đình chỉ công tác thẩm phán bị tố sửa án văn
Ngày cập nhật 08/11/2023

HUELAW - Bản án được tuyên tại phiên tòa không có nội dung nguyên đơn trả cho bị đơn hơn 200 triệu đồng nhưng bản án mà nguyên đơn nhận được lại có nội dung này.

Ngày 7-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại, ông Nguyễn Duy Hữu, Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, xác nhận TAND tỉnh đã tạm đình chỉ công tác ông HT, thẩm phán TAND huyện Cư Kuin, để phục vụ công tác điều tra, xác minh của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

 

Tuyên án một đằng, phát hành án văn một nẻo

Trước đó, phản ánh đến PV, bà LTH (ngụ xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin) cho biết mẹ bà kiện ra TAND huyện Cư Kuin đòi lại nhà và đất cho ở nhờ. Chánh án TAND huyện Cư Kuin đã phân công ông HT là thẩm phán, bà LTN là thư ký trực tiếp thụ lý vụ kiện. Đến ngày 19-5 vừa qua, vụ kiện được đưa ra xét xử công khai.

dad1.jpg

Tuy đã tuyên án nhưng TAND huyện Cư Kuin vẫn không tống đạt bản án cho nguyên đơn trong thời hạn luật định. Do đó, ngày 6-7 (tức là 47 ngày kể từ ngày tòa xét xử và tuyên án), phía nguyên đơn phải đi gặp trực tiếp thẩm phán đã xét xử vụ án để yêu cầu được nhận bản án. Khi đó, thẩm phán HT mới giao bản án cho phía nguyên đơn.

Đọc xong bản án, bà H ngỡ ngàng bởi án văn có phần nội dung buộc gia đình bà trả hơn 200 triệu đồng cho bị đơn. Trong khi đó, bản án được thẩm phán tuyên đọc tại tòa không có nội dung này. Cụ thể, HĐXX TAND huyện Cư Kuin đã buộc mẹ bà H trả cho bị đơn giá trị tài sản và cây trồng trên đất (tổng cộng hơn 200 triệu đồng).

“Tôi có bằng chứng chứng minh bản án mà thẩm phán đọc tại phiên tòa không có nội dung gia đình tôi phải trả 200 triệu đồng. Tôi đã ghi âm toàn bộ diễn biến phiên tòa” - bà H cho hay.

Tạm đình chỉ công tác thẩm phán

Gia đình bà H đã tố cáo thẩm phán (và thư ký) tự ý sửa bản án; có dấu hiệu nhận hối lộ. Đơn đã được gửi đến TAND và viện trưởng VKSND các cấp cùng Công an tỉnh Đắk Lắk…

Liên quan đến đơn tố cáo này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Hữu, Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, khẳng định đã tạm đình chỉ công tác ông HT. “Cơ quan điều tra đang làm. Quan điểm của TAND tỉnh là các hành vi sai phạm đều sẽ bị xử lý theo quy định của ngành và quy định của pháp luật. Nếu có hành vi nhận hối lộ thì thẩm phán phải chịu trách nhiệm theo đúng quy định pháp luật” - ông Nguyễn Duy Hữu thông tin.

Nói về việc thẩm phán và thư ký có dấu hiệu tự ý sửa bản án, chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Nguyên tắc phải theo bản án, theo hồ sơ. Nếu đương sự không đồng ý thì có quyền khiếu nại, kháng cáo lên cấp trên; khi đó tòa cấp trên sẽ xem xét”.

Bà H thông tin thêm: “Tôi biết việc ghi âm khi chưa được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa có thể bị phạt hành chính. Tuy nhiên, nếu không ghi âm thì làm sao có bằng chứng để tố cáo”.

Thẩm phán bị tố cáo: “Người tố cáo làm đơn tầm bậy”

PV đã liên hệ với thẩm phán HT về việc giải trình liên quan đến việc ông bị tố cáo nhận hối lộ, sửa bản án. Thẩm phán HT chỉ nói: “Đâu có gì đâu. Người tố cáo làm đơn tầm bậy đó, chứ không có gì đâu”.

Theo Báo Pháp Luật
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.059.865
Truy cập hiện tại 3
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương