liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Viện KSND TP.HCM xin lỗi ông Nguyễn Văn Khẩn sau 30 năm bị oan sai
Ngày cập nhật 31/01/2024

HUELAW - Sáng 31-1, tại trụ sở UBND phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, Viện KSND TP.HCM đã tổ chức buổi xin lỗi và cải chính công khai đối với ông Nguyễn Văn Khẩn (71 tuổi, ngụ quận Bình Tân, là người bị oan trong tố tụng hình sự).

51 ngày bị tạm giam, 3 năm mang thân phận bị can, 30 năm sau được xin lỗi

Theo nội dung vụ việc, vào ngày 12-11-1991, ông Nguyễn Văn Khẩn lúc bấy giờ là giám đốc Công ty cổ phần Thái Dương, đã ký hợp đồng kinh tế với ông Đặng Kiến Cường để chuyển nhượng 177.800m2 đất tại xã Tân Tạo, huyện Bình Chánh có tổng trị giá 1.019 lượng vàng 96%, với sự chứng kiến của Phòng Công nghiệp, Xây dựng huyện Bình Chánh.

Quá trình thực hiện hợp đồng, ông Cường đã giao cho ông Khẩn 991 lượng vàng 96% để mua diện tích đất nêu trên của 25 hộ dân. Ông Khẩn đã trả cho hộ dân 800 lượng vàng, tương đương 123.116m2, trong đó đã làm thủ tục chuyển nhượng cho ông Cường được 22.149m2, còn lại 100.967m2 đang làm thủ tục chuyển nhượng thì ngày 2-10-1992, UBND huyện Bình Chánh có công văn không cho ông Khẩn, ông Cường chuyển nhượng mua bán đất.

Ngày 15-10-1994, ông Cường có đơn khiếu nại ông Nguyễn Văn Khẩn gửi Công an huyện Bình Chánh.

Ngày 10-11-1994, Công an huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt, tạm giam bị can đối với ông Nguyễn Văn Khẩn về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân" theo quy định tại điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1985 và được Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh phê chuẩn ngày 11-11-1994.

Các cơ quan tố tụng gửi lời xin lỗi tới ông Khẩn - Ảnh: TUYẾT MAI

Các cơ quan tố tụng gửi lời xin lỗi tới ông Khẩn - Ảnh: TUYẾT MAI

Ngày 11-4-1995, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh ký quyết định chuyển vụ án đến Phòng PC16 - Công an TP.HCM, với nhận định giá trị tài sản bị thiệt hại lớn, vụ án phức tạp thuộc thẩm quyền điều tra, xét xử cấp thành phố.

Tuy nhiên, qua công tác điều tra, truy tố, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM nhận thấy ngày 2-10-1992, UBND huyện Bình Chánh có công văn không cho tiếp tục chuyển nhượng mua bán đất.

 

Mặt khác, ông Cường cũng có một phần lỗi theo điều 3 của phụ lục hợp đồng, nay đã khắc phục hết hậu quả. Hợp đồng kinh tế nêu trên là quan hệ dân sự, nên không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Khẩn.

Do đó, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã ban hành quyết định hủy bỏ việc tạm giam và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú vào ngày 25-11-1995, sau đó ra quyết định đình chỉ vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can ngày 15-11-1997 đối với ông Nguyễn Văn Khẩn.

Sau buổi xin lỗi này, mọi chuyện như gió cuốn bay..."

Sau khi đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM gửi lời xin lỗi công khai, ông Khẩn bồi hồi nhớ lại những ngày tủi cực. Sau khi bị bắt giam 51 ngày, vợ con ly tán, các con ông phải bỏ học. Hiện nay ông sống một mình trong phòng trọ chỉ 24m2, nhiều khi đi ăn giỗ còn bị người xung quanh xua đuổi, kỳ thị vì "là thằng tù".

"30 năm rồi, chiếm nửa cuộc đời của tôi, không làm được gì, mất danh dự, như người đi trên thảm mà bước xuống vũng bùn. Cơ hội mất hết, gia đình ly tán, không thể nào tìm lại được" - ông Khẩn nói.

Tuy nhiên, sau tất cả, khi làm việc với các cán bộ Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM, ông đã cảm thấy thoải mái hơn, thấy Nhà nước vẫn còn quan tâm đến thân phận oan sai như ông.

Ông bày tỏ sự cảm kích khi được Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM tổ chức xin lỗi công khai, và mong muốn các cán bộ sẽ cẩn trọng trong công tác, tránh để xảy ra trường hợp như ông.

"Sau buổi xin lỗi này mọi chuyện như gió cuốn bay" - ông Khẩn chia sẻ.

 

Báo Tuoi tre
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.120.320
Truy cập hiện tại 16
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương