liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
An ninh thắt chặt tại phiên xử ông Đỗ Hữu Ca
Ngày cập nhật 10/04/2024

HUELAW - Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị Tòa án tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng vụ án, 12 người khác hầu tòa với cáo buộc mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ.

Hôm nay (ngày 10-4), Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu thiếu tướng, cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đúng 8h sáng, ông Đỗ Hữu Ca cùng các bị cáo được dẫn giải đến tòa.

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng mặc bộ quần áo màu xanh, mái tóc bạc trắng, dáng vẻ tiều tụy và gầy hơn rất nhiều so với thời điểm trước khi bị bắt.

 
 
 
 
 
00:01:24
 

 
 

Dẫn giải cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca đến tòa

Trong phần kiểm tra căn cước, ông Ca cho biết mình bị bệnh đau chân. Sau khi kiểm tra tình hình sức khỏe của bị cáo, chủ tọa thông báo khi viện kiểm sát công bố cáo trạng, nếu nội dung nào dài sẽ cho phép ông Đỗ Hữu Ca được ngồi nghe.

Sau khi thẩm tra lý lịch, khoảng 9h30 đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa bắt đầu công bố bản cáo trạng dài gần 40 trang. 

Trong khi các bị cáo đứng nghe viện kiểm sát đọc cáo trạng thì ông Ca được tòa bố trí ghế để ngồi nghe vì chân bị đau.

Ông Đỗ Hữu Ca nghe công bố cáo trạng - Ảnh: T. THẮNG

Ông Đỗ Hữu Ca nghe công bố cáo trạng - Ảnh: T. THẮNG

Các bị cáo nghe công bố cáo trạng - Ảnh: T. THẮNG

Các bị cáo nghe công bố cáo trạng - Ảnh: T. THẮNG

Mở loa phát thanh ra ngoài phiên tòa cho người dân theo dõi

Phía bên ngoài tòa, nhiều người dân ngồi quán nước theo dõi diễn biến phiên tòa qua loa phát thanh.

An ninh phiên tòa được thắt chặt, cơ quan chức năng đã dựng hàng rào an ninh quanh khu vực cổng ra - vào và kiểm tra rất kỹ, chỉ những người có giấy triệu tập mới được vào tòa.

Cạnh đó, vợ chồng ông Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh bị tòa án đưa ra xét xử về các tội: mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và đưa hối lộ.

Đúng 8h sáng, ông Đỗ Hữu Ca bị dẫn giải đến tòa - Ảnh: T. THẮNG

Đúng 8h sáng, ông Đỗ Hữu Ca bị dẫn giải đến tòa - Ảnh: T. THẮNG

Bị cáo Nguyễn Đình Đương, chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải, và nhân viên dưới quyền Đỗ Thanh Hoài hầu tòa với cáo buộc nhận hối lộ. 

8 người còn lại, trong đó có giám đốc một số công ty bị đưa ra xét xử về 2 tội: mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và trốn thuế.

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 10 đến 12-4.

Ông Đỗ Hữu Ca khai cầm 35 tỉ nhưng không nhờ ai "chạy án"

Theo cáo trạng, từ năm 2014 - 2021, ông Đước và vợ đã lập, quản lý điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Tháng 10-2022, biết tin Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra về công ty, ông Đước bỏ trốn và dặn vợ đến gặp ông Đỗ Hữu Ca để nhờ "tháo gỡ".

Vợ của ông Đước là bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tìm đến nhà ông Ca tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng để trao đổi về việc cháu của mình là Trương Văn Nam đã bị bắt và Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra công ty của gia đình.

Qua trao đổi, được biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương là khoảng 200 tỉ đồng, dù không làm việc gì để lo chạy tội cho Đước nhưng ông Ca vẫn yêu cầu chuẩn bị số tiền 10% doanh thu bán ra của công ty cùng một số tiền "tiêu cực phí" khác để lo việc.

 

Trong thời gian từ cuối tháng 10-2022 đến tháng 12-2022, vợ chồng ông Đước đã có bốn lần đến gặp để đưa tổng cộng 35 tỉ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca lo việc "chạy án".

Cụ thể, lần đầu vào ngày 31-10-2022, Ngọc Anh mang 10 tỉ đồng đến nhờ ông Ca giúp chạy tội cho Đước và được đồng ý. Khoảng một tuần sau chưa thấy thông tin "tích cực" nào, Đước mang tiếp 5 tỉ đồng đến gặp ông Ca nhờ "chạy án".

Lúc 8h sáng ngày 10-4, ông Đỗ Hữu Ca được dẫn giải đến tòa - Ảnh: T. THẮNG

Lúc 8h sáng ngày 10-4, ông Đỗ Hữu Ca được dẫn giải đến tòa - Ảnh: T. THẮNG

Lần thứ ba vào ngày 11-11, khi thấy cơ quan điều tra vẫn tiếp tục việc thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của mình nên vợ chồng Đước quyết định đưa thêm 15 tỉ đồng cho ông Ca để lo chạy tội và được ông Ca dặn cứ đi về để ông này lo.

Lần thứ tư, nhận thấy việc "chạy án" vẫn chưa có kết quả nên Đước giao vợ tiếp tục mang thêm 5 tỉ đồng đến đưa cho ông Ca vào ngày 1-12.

Quá trình điều tra, ông Đỗ Hữu Ca khai vợ chồng Đước từng đến nhà riêng gặp và thông báo việc công ty đang bị điều tra. Vợ chồng Đước từng 4 lần mang tổng số tiền 35 tỉ đến để ở nhà ông Ca.

"Tuy nhiên, ông Ca không thừa nhận việc nhận số tiền trên để chạy tội cho Đước mà số tiền này do Đước cùng vợ chủ động mang đến để vào trong phòng khách và phòng ngủ ở tầng 1 nhà ông Ca. Ông Ca khai bản thân đã nghỉ hưu nhiều năm, các mối quan hệ không còn nhiều, không còn khả năng chạy tội cho Đước và cũng không tác động, sử dụng số tiền trên để chạy tội cho Đước", cáo trạng nêu.

Bị cáo Trương Xuân Đước tại phiên tòa sáng 10-4 - Ảnh: T. THẮNG

Bị cáo Trương Xuân Đước tại phiên tòa sáng 10-4 - Ảnh: T. THẮNG

Theo cơ quan truy tố, ông Đỗ Hữu Ca đã chủ động nộp lại số tiền 35 tỉ nhận từ vợ chồng Trương Xuân Đước.

Cán bộ thuế nhận hối lộ để dạy cách phù phép, làm đẹp hồ sơ

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2013 đến 5-2022, qua việc mua bán hóa đơn trái phép, vợ chồng Trương Xuân Đước thu lợi bất chính hơn 41 tỉ đồng.

Để việc mua bán hóa đơn trái phép không bị phát hiện, Đước đã tìm đến ông Nguyễn Đình Đương, chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải, nhờ "giúp đỡ".

Ông Đương và cấp dưới của mình là Đỗ Thanh Hoài đã hướng dẫn cho vợ chồng Đước "cách thức" kê khai thuế để không bị cơ quan chức năng phát hiện hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Đồng thời hai cán bộ thuế này còn yêu cầu vợ chồng Đước thực hiện một số nội dung như: kê khai thuế hằng tháng phát sinh giao dịch hàng hóa, dịch vụ bán ra thấp xuống so với thực tế tổng số hóa đơn trái phép đã xuất cho khách hàng từ 3 đến 4 tỉ đồng/tháng để tránh bị nghi ngờ.

Lý do bởi huyện Cát Hải là địa bàn biển đảo, xa đất liền, việc làm ăn kinh doanh khó khăn nên không thể kê cao.

Tiếp đó, mỗi doanh nghiệp thành lập mới để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn tại huyện Cát Hải thì vợ chồng Đước phải chi phí số tiền là 50 triệu đồng và cuối cùng là hằng tháng phải chi phí tiền "ăn chia" cho Đương và Hoài theo tỉ lệ 3 triệu/1 tỉ đồng giá trị giao dịch hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên hóa đơn (chưa tính thuế VAT).

Kết quả điều tra xác định trong thời gian từ tháng 8-2021 đến tháng 8-2022, vợ chồng Đước đã đưa tổng cộng 362 triệu đồng cho Nguyễn Đình Đương, Đỗ Thanh Hoài.

Trong đó gồm có 70 triệu đồng tiền phong bì nhận tại phòng làm việc của Đương, 100 triệu đồng tiền thành lập thêm hai công ty (Công ty Thăng Long Hải Phòng và Công ty Nguyễn Gia) cùng 192 triệu đồng tiền chi phí theo tỉ lệ 3 triệu đồng/1 tỉ đồng giá trị giao dịch hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên hóa đơn (chưa tính thuế VAT) theo thỏa thuận đã thống nhất trước đó.

Nhiều cơ quan gửi đơn xin giảm nhẹ cho ông Ca

Theo cáo trạng, ngoài tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần thì ông Đỗ Hữu Ca được xem xét các tình tiết giảm nhẹ như: có nhiều bằng khen, thành tích trong quá trình công tác; đặc biệt là đã tự nguyện nộp lại 35 tỉ đồng đã nhận từ vợ chồng ông Đước.

Trước khi phiên tòa diễn ra, nhiều cơ quan nơi ông Ca từng công tác và địa phương nơi cựu tướng công an sinh sống có đơn gửi đến Tòa án tỉnh Quảng Ninh xin giảm nhẹ cho ông. Trong đó có Hội Luật gia TP Hải Phòng, Công an TP Hải Phòng , Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thủy Nguyên…

Trong đơn gửi đến tòa, Công an TP Hải Phòng cho biết ông Đỗ Hữu Ca khi còn công tác đã đạt nhiều thành tích như triệt phá các băng ổ nhóm tội phạm đảm bảo an ninh trật tự, "được nhân dân yêu quý và tin tưởng".

Trong đơn, Công an Hải Phòng cũng liệt kê ông Đỗ Hữu Ca đã được tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, bằng khen của Thủ tướng, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng… Từ đó Công an Hải Phòng đề nghị tòa "xem xét giảm trách nhiệm hình sự đối với ông Ca".

THÂN HOÀNG - TIẾN THẮNG

Bao Tuoi Tre
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.161.410
Truy cập hiện tại 142
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương