liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Nâng cao vị thế của luật sư, vai trò, trách nhiệm của người luật sư với cộng đồng, xã hội
Ngày cập nhật 15/06/2024

HUELAW - Sáng 14/6, Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Đại hội toàn thể Luật sư lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2024-2029). Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đặng Ngọc Trân; cùng gần 90 luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh.

Nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về ban hành chính sách hỗ trợ cho Đoàn Luật sư cùng với sự quản lý thường xuyên, chỉ đạo trực tiếp của Sở Tư pháp và các cơ quan quản lý liên quan và sự phấn đấu của Ban Chủ nhiệm, luật sư thành viên và tổ chức hành nghề luật sư trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Luật sư lần thứ VII (nhiệm kỳ 2019 – 2024) đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đoàn Luật sư đã quan tâm chú trọng triển khai các hoạt động của Đoàn theo chức năng, nhiệm vụ, từ công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, bồi dưỡng chuyên môn; công tác kiểm tra giám sát luật sư và tổ chức hành nghề luật sư; bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của các luật sư thành viên; hoạt động thi đua khen thưởng để động viên các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp trong việc xây dựng phát triển Đoàn Luật sư và nghề luật sư; trực tiếp cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người nghèo, người yếu thế bằng các hình thức khác nhau như: tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng.

Đoàn Chủ tịch

Đoàn Luật sư tỉnh hiện có 89 luật sư hành nghề thuộc 25 tổ chức hành nghề luật sư. Trong nhiệm kỳ có sự gia tăng số lượng luật sư thành viên, tăng thêm 30 luật sư và 65 người hành tập sự hành nghề luật sư, nên hoạt động hành nghề của luật sư cũng tăng cả về số lượng và chất lượng vụ việc so với các nhiệm kỳ trước, tính đến 31/5/2024 các luật sư của Đoàn đã thực hiện 3650 vụ việc, thực hiện 2378 vụ tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác… Ngoài việc tư vấn pháp luật, đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người nghèo và các đối tượng yếu thế khác đã được các luật sư và tổ chức hành nghề luật sư thực hiện. Các tổ chức hành nghề luật sư hoạt động như những loại hình doanh nghiệp đã góp phần tăng số lượng doanh nghiệp cung ứng dịch vụ trên địa bàn tỉnh và đã góp phần cho việc thu ngân sách nhà nước của tỉnh trong nhiệm kỳ qua theo con số thống kê của các tổ chức hành nghề luật sư báo cáo cho Đoàn Luật sư với số tiền gần 2 tỷ đồng. Qua đó, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Khen thưởng các điển hình có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua 

Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ ghi nhận, biểu dương những thành tích của Đoàn Luật sư tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua. “Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, dù điều kiện hoạt động có nhiều khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm, Đoàn Luật sư tỉnh đã tích cực đóng góp vào công cuộc cải cách tư pháp, bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thời gian tới, Đoàn Luật sư tỉnh phải phấn đấu vươn lên, khẳng định vị thế, sẵn sàng tâm thế khi Thừa Thiên Huế trở thành 1 trong 6 thành phố trực thuộc Trung ương.” Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Ra mắt Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ 2024 - 2029

Định hướng phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới 2024 – 2029 của Đoàn Luật sư tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đề nghị, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, củng cố, kiện tòa, tập hợp đội ngũ luật sư, xây dựng nghề luật sư ngày càng phát triển, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đề ra; tiếp tục thay đổi tư duy, cống hiến, đóng góp nhiều trong các nhiệm vụ chính trị pháp lý tại địa phương; không ngừng bồi dưỡng chuyên môn và kỹ năng của luật sư để đáp ứng nhu cầu của địa phương; nghiên cứu hình thành tổ chức Đảng ở Đoàn Luật sư tỉnh; tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong tuyên truyền phổ biến pháp luật, hỗ trợ pháp lý, hoạt động hỗ trợ pháp lí miễn phí cho người yếu thế; tham gia tích cực hơn nữa vào các công tác xã hội, các hoạt động chung của tỉnh nhất trong công tác giảm nghèo bền vững để nâng cao vị thế của luật sư, thể hiện vai trò, trách nhiệm của người luật sư với cộng đồng, xã hội.

Đại hội bầu Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ mới gồm 5 LS do LS Nguyễn Văn Phước làm Chủ nhiệm; đồng thời bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội LS toàn quốc.

Đại biểu tham dự Đại hội

Tinhuytthue.vn

Bao Tỉnh Ủy TT Huế
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.260.722
Truy cập hiện tại 68
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương