liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Đang xử vụ 'chi 20 tỉ đồng để điều chuyển giám đốc công an An Giang'
Ngày cập nhật 08/05/2023

HUELAW - Sẵn sàng chi 20 tỉ đồng với mục đích "điều chuyển giám đốc công an tỉnh An Giang" nhưng giám đốc doanh nghiệp không ngờ mình bị lừa và phải hầu tòa về tội đưa hối lộ.

Ngày 8-5, TAND tỉnh An Giang mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ "giám đốc doanh nghiệp chi 20 tỉ đồng nhằm điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác".

Vụ án này, bị cáo Trần Trí Mãnh (giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh) bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Các bị cáo Đào Ngọc Cảnh, Ngô Văn Trọng (ngụ Quảng Ngãi), Hoàng Thị Tâm (ngụ TP Hà Nội), Vũ Văn Quý (ngụ Hải Phòng) cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng bị cáo Quý còn bị truy tố thêm tội rửa tiền.

Đang xử vụ 'chi 20 tỉ đồng để điều chuyển giám đốc công an An Giang' ảnh 1

Bị cáo Trần Trí Mãnh (đứng) tại tòa

Theo cáo trạng, Trần Trí Mãnh mở công ty kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe máy các loại ở TP Châu Đốc, An Giang.

Mãnh lo sợ việc Giám đốc Công an tỉnh An Giang lúc bấy giờ là Đại tá Đinh Văn Nơi (nay là Thiếu tướng – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) chỉ đạo tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình. Do đó, Mãnh nảy sinh ý định tìm cách tác động để điều chuyển giám đốc công an tỉnh đi nơi khác.

Đang xử vụ 'chi 20 tỉ đồng để điều chuyển giám đốc công an An Giang' ảnh 2

Các bị cáo tại toà. Ảnh:HD

Khoảng tháng 12-2020, Mãnh gặp Cảnh đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động, điều chuyển cán bộ với giá 20 tỉ đồng. Cảnh không thực hiện được nên nhờ Trọng, Tâm và sau đó có Quý tham gia.

Mặc dù Cảnh biết rõ nhóm của Trọng không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ nhưng không ngăn cản mà đã tạo điều kiện, sắp xếp thời gian để nhóm Trọng gặp Mãnh thỏa thuận việc điều chuyển cán bộ theo yêu cầu của Mãnh.

Đang xử vụ 'chi 20 tỉ đồng để điều chuyển giám đốc công an An Giang' ảnh 3

Đại diện VKSND tỉnh An Giang công bố cáo trạng

 

Cả ba đến gặp Mãnh rồi tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ rộng lớn với cán bộ cấp cao ở trung ương, có thể điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỉ đồng.

Ngày 17-1, Cảnh, Trọng và Tâm đến TP Châu Đốc gặp Mãnh. Tại đây, Trọng và Tâm kêu Mãnh chuyển trước 10 tỉ đồng, sau khi việc hoàn thành thì chuyển tiếp 10 tỉ đồng còn lại.

Ngày 20-1, Quý đến TP Châu Đốc gặp Trọng, Tâm và thấy công ty của Mãnh có một chiếc ô tô biển số xanh nên nghi sự việc bị phát hiện. Trọng và Quý bàn bạc nói dối Mãnh là sự việc tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện và yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4-5 tỉ đồng, là tiền chi phí của nhóm Trọng đi lại và lo lót cho công an.

Đang xử vụ 'chi 20 tỉ đồng để điều chuyển giám đốc công an An Giang' ảnh 4

Bị cáo Trần Trí Mãnh

Qua thương lượng, nhóm bị cáo đồng ý trả lại Mãnh 7,7 tỉ đồng, trong đó Mãnh cho riêng Trọng 300 triệu đồng. Còn lại 2,3 tỉ đồng, Quý hưởng 2,1 tỉ đồng, Tâm và Trọng mỗi người hưởng 100 triệu đồng.

Để giấu số tiền chiếm đoạt được, Quý đã nhờ người khác mở tài khoản để chuyển 2,1 tỉ đồng vào và người này không biết là tiền bất chính.

Sau đó, Mãnh tố cáo hành vi phạm tội của các bị cáo.

Phiên toà đang diễn ra. PLO sẽ tiếp tục thông tin diễn biến đến bạn đọc!

Bao Phap Luat
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.059.826
Truy cập hiện tại 3
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương