liên hệ với chúng tôi
hotline:0234.3816818
Email: huelawoffice@gmail.com
Tìm kiếm tin tức
Làm sai,1 công chứng viên bị đề nghị 8-10 năm tù
Ngày cập nhật 28/05/2022

HUELAW - Công chứng viên không thực hiện đúng, đầy đủ các nguyên tắc khi công chứng hợp đồng, gián tiếp gây thiệt hại cho khách hàng nên phải hầu tòa.

Trong hai ngày 25 và 26-5, TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Phí Văn Thành (64 tuổi, ngụ phường Phú Thủy, TP Phan Thiết), trưởng Văn phòng công chứng (VPCC) Tiến Đạt, về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và bị cáo Hồ Thị Ngọc Yến (28 tuổi) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là vụ án mà Phí Văn Thành bị cáo buộc làm không đúng trình tự, thủ tục khi công chứng hợp đồng, giao dịch, gián tiếp gây thiệt hại cho khách hàng.

Luật sư đề nghị truy tố công chứng viên tội lừa đảo

Tại phiên tòa, luật sư (LS) Đặng Trường Thanh, bảo vệ cho người bị hại, cho rằng hành vi của bị cáo Phí Văn Thành là đồng phạm chứ không phải phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như cáo trạng quy kết.

Theo LS Thanh, hành vi công chứng các hồ sơ giả mạo chữ ký của bị cáo Yến dẫn đến bị cáo này lừa đảo thành công nhiều người là có sự trợ giúp của trưởng VPCC Phí Văn Thành.

X
 
 
 
 
 
 
 

00:00/01:00

VIETNAM-MOUNTAINS HLS

 

 

Đặc biệt, T (chồng bị cáo Yến) cũng cần phải truy tố với vai trò đồng phạm. LS cho rằng quá trình Yến lừa đảo đều có sự chứng kiến của T, từ lúc Yến thực hiện hành vi lừa đảo đến khi trốn sang Trung Quốc và về Bà Rịa-Vũng Tàu đều có T đi cùng.

Do đó, không thể cho rằng T không biết việc vợ mình lừa đảo và đề nghị cần phải truy tố vợ chồng Yến về tội xuất nhập cảnh trái phép.

Qua đó, LS của bị hại đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra theo hướng bị cáo Phí Văn Thành và T với vai trò đồng phạm lừa đảo.

Tuy nhiên, đại diện VKS giữ quyền công tố cho rằng cáo trạng đã truy tố đúng người, đúng tội. Cụ thể, bị cáo Thành chỉ sai phạm khi không thực hiện kiểm tra các hồ sơ gốc trong hợp đồng công chứng và không hề biết Yến dùng hợp đồng công chứng để đi lừa đảo.

Riêng chồng Yến chỉ nghĩ vợ mình kinh doanh đất đai, không biết vợ đang thực hiện hành vi lừa đảo. Mọi hoạt động giao dịch, thỏa thuận và giao nhận tiền giữa Yến với các bị hại đều do Yến trực tiếp thực hiện. Các bị hại cũng xác định chỉ thấy T chở Yến đi chứ không tham gia bàn bạc, trao đổi gì nên không có căn cứ để xử lý T về vai trò đồng phạm. Hiện nay, T đồng ý kê biên tất cả tài sản, kể cả tài sản T được cho tặng riêng để trả nợ cho các bị hại trong vụ án.

Làm sai,1 công chứng viên bị đề nghị 8-10 năm tù ảnh 1

Hai bị cáo Thành và Yến tại phiên tòa. Ảnh: PĐ

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Yến 16-18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Thành 8-10 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 30-5.

 

Giả chữ ký “qua mặt” công chứng viên để bán nhà

Theo cáo trạng, tháng 9-2018, Hồ Thị Ngọc Yến nói dối có gói vay đáo hạn ngân hàng 10 tỉ đồng nên muốn vay tiền của ông L. Tuy nhiên, ông L không có tiền mặt mà chỉ có lô đất 367 m2 ở phường Phú Hài, TP Phan Thiết muốn bán với giá 7 tỉ đồng.

Để tạo niềm tin, Yến ký một hợp đồng vay 10 tỉ đồng của ông L dù lô đất chỉ có giá 7 tỉ đồng. Yến cam kết trong sáu tháng nếu không trả lại đất thì sẽ trả lại 10 tỉ đồng cho ông L. Sau khi được chuyển nhượng lô đất trên, Yến bán được hơn 8 tỉ đồng và chiếm đoạt.

Cũng trong năm 2018, biết bà N có nhu cầu mua nhà ở TP Phan Thiết, Yến đã lừa chủ căn nhà 22 Nguyễn Thái Học (TP Phan Thiết) để mượn giấy tờ nhà đưa cho bà N xem và nói dối đã mua căn nhà này nhưng chưa sang tên.

Yến giả chữ ký, chữ viết của chủ nhà trong hợp đồng chuyển nhượng được công chứng ngày 30-10-2018 tại VPCC Tiến Đạt để chiếm đoạt của bà N 7,1 tỉ đồng.

Chưa dừng lại, Yến tiếp tục thế chấp căn nhà trên cho ông N để vay tiền. Và cũng tại VPCC Tiến Đạt, Yến tiếp tục giả chữ ký, chữ viết của chủ nhà trong hợp đồng ủy quyền được công chứng ngày 5-11-2018, chiếm đoạt của ông N 6 tỉ đồng.

Trong các phi vụ trên, mặc dù có nhiều hành vi gian dối như giả chữ ký, chữ viết… nhưng Yến đều thực hiện trót lọt mà không bị công chứng viên phát hiện khi thực hiện công chứng hợp đồng.

Tổng giá trị tài sản mà Yến lừa đảo, chiếm đoạt của những bị hại nói trên là hơn 21 tỉ đồng.

Khoảng cuối tháng 11-2018, sau khi chiếm đoạt số tiền trên, Yến bỏ trốn sang Trung Quốc và bị Công an tỉnh Bình Thuận truy nã từ tháng 9-2019. Yến khai sang Trung Quốc tìm người để đòi số nợ 4 tỉ đồng nhưng không có giấy tờ gì chứng minh lời khai này.

Sau đó, Yến về lại Việt Nam và đổi tên thành Lê Thị Thanh Thảo, sinh sống tại Bà Rịa-Vũng Tàu cho đến tháng 12-2020 thì bị bắt theo lệnh truy nã.

Công chứng sai quy trình

Theo cáo trạng, quá trình thực hiện công chứng hợp đồng, bị cáo Phí Văn Thành đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về công chứng; không yêu cầu chủ đất xuất trình bản gốc giấy tờ tùy thân (CMND, hộ khẩu), cũng không yêu cầu phải có giấy xác nhận độc thân của chủ đất để kiểm tra, đối chiếu. Bị cáo Thành cũng không yêu cầu các bên công chứng ký trước mặt mình.

Ngoài ra, khi công chứng hợp đồng ủy quyền ngày 5-11-2018 đối với căn nhà 22 Nguyễn Thái Học, bị cáo Thành không yêu cầu các bên phải hủy hợp đồng chuyển nhượng ngày 30-10-2018 trước khi ký hợp đồng ủy quyền.

Hành vi của Phí Văn Thành đã xâm phạm tính đúng đắn của hoạt động cung cấp dịch vụ công do Nhà nước ủy nhiệm thực hiện, làm mất an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch, gián tiếp gây thiệt hại cho người khác.

Bao Phap Luat
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.491.437
Truy cập hiện tại 4
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương